Ước Mơ Nhỏ - Tất cả vì trẻ em nghèo

Tiếp theo: Đi Kam đền Preah Ang Thom

Tôi thật tiếc khi không mang theo đồ tắm. Cái cảm tưởng được ngâm mình trong nước ở đây thật náo nức. Những tảng đá to lớn kinh khủng cứ như chực rơi ra ụp xuống. Người ta bảo rằng toàn bộ đá dùng xây đền Angko đều lấy từ những ngọn núi này. Chuyên gia mô tả rằng: thợ Kam xé chẻ đá thật lành nghề. Sau đó thì hai tảng đá mài vào nhau, tưới nước cho đến phẳng lì. Họ ghép vào nhau mà không cần hồ vữa. Thật là phi thường!


Có lẽ không cần mô tả và kể về các cung cách dựng xây và bảo tồn vì cái đó dành cho đám nhà nghiên cứu. Bản thân mình thì cứ đi, thấy gì phán đó. Những nhận xét có thể trúng có thể trật nhưng  nó là cảm tính cá nhân. Nhác nhìn thấy hai chú nhóc câu cá và hai phụ huynh của hắn. Mọi người có làn da rất sậm. Chiếc khăn rằn trên cổ càng làm cho màu da họ sẫm hơn. Phải nói rằng bà con khá nghèo và lam lũ.

Trên đường đi, người chờ xin cũng có vài người nhưng họ tuyệt nhiên không nài nỉ hay huyên náo mà ngồi với cái rổ hoặc nón phía trước. Khi chúng ta gửi vài đồng tiền Ria thì họ chắp tay cảm ơn. Chúng tôi gọi họ là những cá nhân thầm lặng. Trẻ em cũng vậy. Chúng nhìn theo chúng tôi. Yên lặng nhưng đôi mắt ngưỡng mộ. Các hàng quán thịt dê, thịt bò, thịt gà và cá các kiểu rất niềm nở. Họ luôn hỏi chúng tôi có cần món gì mang theo dã ngoại thì họ đáp ứng. Khi chúng tôi lắc đầu thì họ cũng không thấy thế làm buồn. Qua thái độ, thấy họ tuy nghèo nhưng hơn đứt vài người xứ mình về phong cách phục vụ và sự nhẫn nhịn trong kinh doanh.

Phải nói rằng các món ăn, đồ khô…ở vùng thác Phnom Kulen khá rẻ và chất lượng so với vùng dưới. Thịt heo rừng khô tẩm gia vị chỉ 18 -20 USD/kg nướng lên thơm ngào ngạt. Cá khô còn rẻ hơn nhiều. Những con gà, vịt nướng, cá lóc, cá lăng…nướng thật tuyệt. Tôi nảy ra ý định ăn trưa sớm ngay tại đây dù mới 11 giờ. Lạ chưa kìa! Một chú gà nướng thơm dai và lìm lịm chỉ có 7 USD. Hai chúng tôi, cậu hướng dẫn và rủ thêm chú tài xế cùng ngồi mà mua 2 con gà, 1 tô canh, một xoong cơm trắng…chưa đến 20 USD. Chả bù cho mấy bữa cậu hướng dẫn mang đi ăn toàn gần 30 USD cả. Thì tất nhiên, quán ăn dưới Siemriep nó quen, mình đi rồi, nó có phần trăm hay lấy điểm. Chứ quán trên này, ăn xong về thẳng, gần trăm cây số thì đứa nào quay lại mà kỳ kèo tiền kê tính vài %? Có nhẽ vì thế mà mình được tha. Sẵn trớn, mình yêu cầu chủ quán gói cho 1 con gà nướng với muối chanh tiêu nữa. Hai thằng già cho bữa tối cùng 2 ổ bánh mì là phủ phê. Khôn chưa?

Cơm xong, chúng tôi tìm vào rừng. Đây là rừng vườn quốc gia của Kam nên thảm thực vật rất phong phú. Nơi đây là điểm hành hương của nhiều tín đồ. Chúng tôi chỉ là những kẻ ham xê dịch và tò mò. Tất nhiên, sự tôn trọng tín ngưỡng của bà con là nên làm. Nhưng tôi cứ thấy lợn cợn làm sao khi cái ngôi đền Preah Ang Thom với bức tượng phật nằm dài gần 20 m nom hiền từ. Nhưng phía bên sân kia lại có cái khoản Lingas to đen và bóng nhãy. Vẫn biết mỗi người mỗi suy nghĩ, mỗi phong tục mỗi lề lối. Nhưng đã là có chữ Phật thì chí ít cũng là Tam Qui –Ngũ Giới. Dọc lối đi, những quầy hàng lưu niệm khá nhiều. Tôi ấn tương nhất là những cục gỗ cho mùi thơm và những bức tượng được làm từ gỗ thơm ấy. Nhưng khi hỏi giá thì các quí anh hét…25 USD là giá bét cho một cục gỗ bằng bao diêm. Cũng thật ngạc nhiên khi các hình tượng, bậc và hang…đều phảng phất những dung nham của núi lửa.

Tại Preah Ang Thom, tôi gặp khá nhiều du khách châu Âu. Những cô gái Tây thật thoáng và lãng mạn. Kìa một ông trai người Kam múc nước trong hồ từ suối vào rồi dội lên cái chỏm Lingas và các cô tay thì xoa Lingas, sau vục nước xoa mặt rồi cũng thè lưỡi nếm nước như ai. Người ta bảo rằng đấy là nước thiêng. Cả bọn đàn ông chúng tôi đứng ngó các em ve vuốt cái báu vật mà hơi tự ái. Người đâu mà ham hình tượng, thích ảo thế. Cả đàn người thật bên cạnh thì không thèm nhìn cho một cái. Thế mới biết không chỉ quê mình ôm to!!!

Chúng tôi theo bước cùng đi xuyên dòng suối ngàn Lingas. Vì còn đang trong mùa mưa nên nước hơi nhiều. Thi thoảng mới nhìn thấy Lingas xếp lớp dưới đáy. Bên kia suối là rừng cây rậm rạp. Không khí thật trong lành và mát lạnh. Đi mãi, chúng tôi tới đầu nguồn. Nơi đây có mấy cái đền thờ nhỏ và có người trông coi. Sự linh thiêng dễ hình dung bởi những bát hương đầy từng lớp chân nhang của người đến cầu khấn. Tất nhiên, mỗi cái đền đều có thùng công đức. Tôi làm theo bạn. Và…ngạc nhiên chưa? Từ một đáy giếng trong vắt có một cái bước chân mà nơi ấy những mạch nước trong vắt đùn xoáy chảy ra. Tôi cúi xuống, rửa mặt và nếm những giọt nước mạch trong vắt ấy. Thực lòng, tôi không biết cầu xin điều gì. Tôi rất sợ mình phải mang mắc nợ. Tôi chỉ biết tỏ lòng kính cẩn với nơi xa xôi thâm sơn cùng cốc như một kẻ thiện tâm…

Nói thật lòng nha: nhìn ánh mắt của cái ông cầm gáo dội nước lingas kia có vẻ âm mưu lắm

Còn nữa

Sáng lập viên

Ông : Đăng Thọ Dũng
Emai: dangthodung@yahoo.com
Số TK  Ước Mơ Nhỏ - Đặng Thọ Dũng: 2009206008503
Tại: Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Chợ Mới, Đà Nẵng 
                                                                                                                                                                                                

Lời ngỏ

Sống là cho…
Triết học phương đông có câu: “Làm cho mình là làm cho cuộc sống, còn làm cho người là làm cho cuộc đời!”.
Với quan điểm nhân thiện, câu nói trên đã đi xuyên suốt lịch sử và làm nền tảng nhân ái của loài người. Đối với chúng tôi nó có một ý nghĩa cực kỳ sâu sắc...
  • Tin mới

  • Đọc nhiều nhất

Video: Uoc Mo Nho

Video: Tủ sách Yêu thương UMN

Thư viện ảnh