Ước Mơ Nhỏ - Tất cả vì trẻ em nghèo

Học bổng 2019- khởi động bIên Giới

Năm nay, Uocmonho khởi động chương trình trao học bổng cho học sinh và sinh viên muộn hơn. Muộn vì nhiều lẽ, những người làm Uocmonho lúc nào cũng bận lòng về điều này...

Giáp tết, dù công việc nhiều từ học hành, thi cử đến...đủ thứ. Thế nhưng Uocmonho chúng tôi khởi động và băng về Biên Giới. Nói cứ như cái xe ô tô ấy nhỉ? Chứ còn gì nữa? Với một ngày thứ 7 trường lớp học sinh nghỉ hết. Đoàn công tác chúng tôi gom từ vài nguồn. Trao học bổng tại 3 xã biên giới cũng heo hút mà lại học sinh gom từ 4 trường. Thời gian khai mạc hẹn hò đúng 10 giờ sáng tại Trường Bình Thạnh thì dĩ nhiên bác Việt Hòa làm cuốc Grap phải từ 5 giờ sáng mới kịp tàu.

Từ xa xa, bùng binh Điện Biên Phủ sáng nay xuất hiện 2 con gấu và một bóng hồng. Gọi cán bộ là...Gấu kể cũng hơi gấu nhưng cái dáng to cao lừng lững của ông Minh Trí, chủ doanh nghiệp gắn bó cùng Uocmonho mấy năm nay và cái cách bước chân lươi bươi sóng sải của ông Đặng Thọ Dũng, nhà sáng lập quĩ thì người viết bài nhớ mãi luôn nhưng hình ảnh trong bộ phim “chú bé rừng xanh”.

Bóng hồng thì bé Mây chắc rồi. Gọi là “Bé” cho mười năm trước khi chị ấy đập heo lấy tiền riêng góp uocmonho chứ bữa nay sinh viên này lớn và xinh tươi lắm...còn tên zalo Phây thì Đặng Nguyễn Khánh Vân nghe quen quen.

Việt Hòa thì khỏi tả bởi cái ông già 67 tuổi thì không có gì để nói ngoài chai nước suối và hai cái bánh bao không đường.

Chúng tôi khởi động nhanh để thoát khỏi Sài Gòn vì nếu chỉ muộn thêm 15 phút, đường sẽ động lên cấp tập và cái từ “băng” tôi nói đầu bài không còn mà ...băng băng như rùa luôn!

Bánh canh Trảng Bàng vẫn ngon như truyền thống: khứa thịt to, cù xương lớn và rau rẻ tươi tắn phê pha. Nặn lát chanh xong thử nhẹ đã thấy chữ được đến rung rinh đầu lưỡi. Ngoài kia, con lộ 22 dòng xe cộ vẫn vội vã ngược xuôi.

Đoàn công tác quyết tâm đến sớm hơn nửa giờ để còn lắp đặt cho trường Phước Lưu một tủ sách thiếu nhi mà nguồn sách xin gom, mua...từ mấy tháng nay do ông Minh Trí và gia đình, nhân viên đầu tư thì ý chí ...bà xã! Vậy là Biên giới có thêm 1 tủ sách. Năm ngoái, cũng là vợ chồng ông Minh Trí và nhân viên bỏ công và của làm hẳn một giàn tủ kệ sách tặng trường Bình Thạnh. Tất nhiên, Uocmonho vẫn là nhịp cầu và kết hợp nhưng tấm lòng và đóng góp của các nhà thiện tâm là then chốt. Tất nhiên lần nữa cho kế hoạch đến 2010 tầm nhìn thì hai trường Phước Chỉ và Bình Thạnh lớn cũng sẽ được Uocmonho tặng sách và dụng cụ học tập.

Rồi cái lúc anh em khuân sách và kệ gỗ ra, tôi lia quét trong thùng thấy có cái bao gì to lắm. Tất nhiên là làm truyền thông thì phải hỏi rồi. Chi rựa? Ông Thọ Dũng thông báo ngay là...30 em heo của công ty đồ chơi gửi tặng 30 cháu nhận học bổng. Chị Giám đốc bận học cao cấp gì đó không thể đi cùng đoàn theo kế hoạch. Có dư con nào không? Đừng mơ anh ơi! Đến em đây thân tình thế mà xin mãi bả cũng không cho. Hàng hiếm mới quí. Thế đấy! Tình người dành cho biên giới, hải đảo vẫn là riêng thiêng. Bác Việt Hòa khi nói đít cua nhớ đưa cái ý tứ này vào nhé!

Thầy Lê Quang Khải, cán bộ Phòng Giáo dục Trảng Bàn đón chúng tôi. 30 em học sinh và phụ huynh cũng đang chờ. Dù là ngày thứ 7 nghỉ nhưng các thầy, các cô trong Ban giám hiệu, Đoàn Thanh niên các trường có học sinh nhận học bổng cũng cùng dự. Vẫn căn phòng giản dị và ấm cúng của trường Bình Thạnh, một sáng thứ 7 yên bình. Nơi căn phòng này, như người đi xa trở về. Như những người bạn giữ lửa nhiệt tình hiếu học nơi biên cương. Như những gương mặt dù vất vả nhưng cái ý chí học hành của 30 học sinh thì bao nhiêu năm suốt dải Miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long...chúng tôi vẫn nhận ra. Tất cả Như...đồng điệu!

Những lời giới thiệu ngắn gọn, thân tình. Buổi trao học bổng diễn ra giản dị như tất cả những buổi trao học bổng Uocmonho tổ chức. Ông Thọ Dũng, ông Việt Hòa đều loát khoát lia chân bước lên bục nói vo không giấy tờ. Chả sao! Những động viên thiết thực là những phần quà, những suất học bổng trao tận tay học sinh nghèo ham học là chính yếu

Phát biểu tại buổi lễ, ông Việt Hòa nhấn mạnh những tình cảm của các mạnh thường quân, những người bạn đồng hành chia sẻ và chung tay cùng uocmonho đem những động viên nho nhỏ hàng năm đến với học sinh và sinh viên. Cảm ơn các thầy, các cô đã cho đoàn giao lưu, tiếp xúc với các em học sinh

Cô giáo Hoa Sen, hiệu phó trướng PTCS Bình Thay thay mặt các trường, các em học sinh ghi nhận tấm lòng, sự hỗ trợ từ uocmonho, các nhà tài trợ. Cô giáo nói rằng rất xúc động trước tình cảm của mọi người gửi gắm lên Biên Giới...

Vài hình ảnh:


Lắp kệ sách cho học sinh


Ông Việt Hòa thay mặt Uocmonho phát biểu

Ông Minh Trí, thầy hiệu trưởng Trần Đăng Quốc trao học bổng và quà cho các em học sinh

Chị Khánh Vân trao quà cho các em

Giao lưu của uocmonho và các thầy, cô giáo

Thầy Thắng đại diện nhận quà heo vàng. Thầy nhủ sẽ tặng các em dịp đầu xuân ý nghĩa ...

bai va anh: Phuong Viet

Sáng lập viên

Ông : Đăng Thọ Dũng
Emai: dangthodung@yahoo.com
Số TK  Ước Mơ Nhỏ - Đặng Thọ Dũng: 2009206008503
Tại: Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Chợ Mới, Đà Nẵng 
                                                                                                                                                                                                

Lời ngỏ

Sống là cho…
Triết học phương đông có câu: “Làm cho mình là làm cho cuộc sống, còn làm cho người là làm cho cuộc đời!”.
Với quan điểm nhân thiện, câu nói trên đã đi xuyên suốt lịch sử và làm nền tảng nhân ái của loài người. Đối với chúng tôi nó có một ý nghĩa cực kỳ sâu sắc...
  • Tin mới

  • Đọc nhiều nhất

Video: Uoc Mo Nho

Video: Tủ sách Yêu thương UMN

Thư viện ảnh